ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN CÁC DÂN TỘC XÃ SAN THÀNG QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP!

Xã San Thàng ra mắt mô hình "3 không, 3 có"

Ngày 20/5/2022, UBND xã San Thàng tổ chức hội nghị ra mắt mô hình “3 không, 3 có” trong phòng, chống hoạt động mua bán, lừa đảo, cưỡng ép phụ nữ xuất cảnh trái phép ra nước ngoài trên địa bàn xã San Thàng, giai đoạn 2022-2026.

Dự hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo phòng PX03, PV05, PC09 (Công an tỉnh); Lãnh đạo Công an thành phố, Các đội nghiệp vụ Công an thành phố; Lãnh đạo Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các đoàn thể, cán bộ công chức xã, bí thư chi bộ, trưởng bản các bản, trưởng, phó Chi hội phụ nữ các bản, Công an viên các bản, Ban công tác mặt trận, bí thư Đoàn thanh niên, thôn đội trưởng Bản Mới, xã San Thàng.

Những năm qua trên địa bàn xã San Thàng chưa ghi nhận các vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến tội buôn bán, lừa đảo, cưỡng ép phụ nữ ra nước ngoài trái pháp luật. Tuy nhiên, vẫn xảy ra tình trạng một số phụ nữ xuất cảnh sang Trung Quốc lấy chồng, lao động trái phép. Giai đoạn năm 2018 đến tháng 4 năm 2022, địa bàn xã có 58 trường hợp phụ nữ xuất cảnh sang Trung Quốc (tập trung tại các bản San Thàng, Lùng Than, Chin Chu Chải, ...) trong đó lấy chồng và nghi lấy chồng 42 trường hợp, số người đã trở về địa phương là 16 người (tự trở về). Đa số phụ nữ xuất cảnh sang Trung lấy chồng đều có con lai và chưa ghi nhận trường hợp nào đưa con lai về địa bàn sinh sống. Qua công tác nắm tình hình, số phụ nữ xuất cảnh trái phép ra nước ngoài 100% là người dân tộc thiểu số, không có công ăn, việc làm, đời sống khó khăn nên bị tác động tâm lý bởi những đối tượng là người nhà, những người cùng bản trước đây đã đi làm ăn, lấy chồng trái pháp luật trở về địa phương thăm thân tuyên truyền, lôi kéo xuất cảnh trái phép qua Trung Quốc để lấy chồng, hoặc tìm kiếm việc làm.

Đồng chí Chủ tịch UBND xã trao Quyết định công nhận mô hình

Trước tình hình đó UBND xã xây dựng và ra mắt mô hình “3 không, 3 có” trong phòng, chống hoạt động mua bán, lừa đảo, cưỡng ép phụ nữ xuất cảnh trái phép ra nước ngoài trên địa bàn phường, giai đoạn 2022 - 2026. (3 không: không kết hôn với người nước ngoài trái pháp luật; không xuất cảnh trái phép; không trở thành nạn nhân của bọn tội phạm buôn bán người. 3 có: có kiến thức về văn hóa, pháp luật để nhận diện hoạt động lừa đảo của các đối tượng; có kỹ năng bảo vệ bản thân và gia đình, có ý thức phát hiện, tố giác tội phạm; có niềm tin đối với Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương). 

Với mục đích huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân tự giác, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm liên quan đến hoạt động mua bán, lừa đảo, cưỡng ép phụ nữ xuất cảnh ra nước ngoài nói riêng…

Các đơn vị ký cam kết quy chế phối hợp
Đồng chí Phó Trưởng Công an thành phố tặng qua chúc mừng mô hình

Tại Hội nghị, các đồng chí Trưởng Công an xã, Chủ tịch Ủy ban mặt trận Tổ quốc, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ, Công chức Văn hóa - Xã hội xã tiến hành ký cam kết Quy chế phối hợp trong công tác xây dựng mô hình “3 không, 3 có”.

 

Lượt xem: 414
Tác giả: Nguyễn Hương - Đức Phong
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 7
Hôm nay : 0
Hôm qua : 8
Năm 2024 : 1.542