Xã San Thàng diễn tập trong khu vực phòng thủ năm 2023

Ngày 21/9, Ban tổ chức diễn tập xã San Thàng tổ chức diễn tập chiến đấu xã San Thàng trong khu vực phòng thủ năm 2023. Dự diễn tập có đồng chí Tống Thanh Bình – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; đại diện Thường trực Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, xã, phường; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức diễn tập thành phố.

Với tình huống giả định, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại xã San Thàng ngày càng phức tạp, việc đơn thư khiếu kiện về đền bù, giải phóng mặt bằng, tranh chấp đất đai có chiều hướng gia tăng tại bản Lò Suối Tủng; tình trạng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, vũ khí, vật liệu nổ diễn biến khó lường, tập trung tại bản Thành Công, Séo Xin Chải; các tổ chức phản động đẩy mạnh hoạt động phát tán tài liệu, tờ rơi vu cáo ta vi phạm nhân quyền, vi phạm về chính sách tôn giáo, chúng kích động một bộ phận Nhân dân nhẹ dạ, cả tin tổ chức khiếu kiện tập thể, tụ tập đông người, mang theo khẩu hiệu, biểu ngữ kéo về trụ sở Ủy ban nhân dân xã, các đối tượng hình sự công khai chống người thi hành công vụ.

Quang cảnh buổi khai mạc diễn tập

Cuộc diễn tập được chia thành ba giai đoạn: Giai đoạn 1: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển địa phương vào các trạng thái về quốc phòng và sang thời chiến; giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu; giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu. Theo đó, về phần cơ chế, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Nhân dân xã đã tổ chức các hội nghị chuyển địa phương vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng; Chuyển lực lượng vũ trang xã từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ; chuyển hoạt động của xã vào tình trạng chiến tranh, phòng tránh đánh địch tiến công hỏa lực; Giao nhiệm vụ, tổ chức hiệp đồng, chỉ thị bảo đảm cho chiến đấu phòng thủ. Phần thực hành chiến đấu, Trung đội dân quân cơ động xã tập kích địch lâm thời phòng ngự độ cao 948.

Khung diễn tập Phần thực hành chiến đấu, Trung đội dân quân cơ động xã tập kích địch lâm thời phòng ngự độ cao 948

Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng lãnh đạo điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền xã, nâng cao trình độ tổ chức hiệp đồng trong huy động, sử dụng lực lượng tham gia giữ gìn an ninh, chính trị, trật tự, an toàn, xã hội tại địa phương. Kịp thời điều chỉnh, bổ sung phương án, kế hoạch sẵn sàng chiến đấu phù hợp với khả năng và thực tế của địa bàn. Thông qua diễn tập giúp các đồng chí lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền xã nắm chắc nội dung, vận dụng nguyên tắc lý luận vào thực tiễn, nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong việc thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng, từng bước nâng cao trình độ, khả năng hiệp đồng chiến đấu giữa các lực lượng, góp phần xây dựng thế trận khu vực phòng thủ thành phố ngày càng vững chắc, củng cố nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh Nhân dân vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay.

Đồng chí Tống Thanh Bình - Bí thư Thành ủy tặng giấy khen cho các cá nhân

Kết thúc cuộc diễn tập, được Ban Chỉ đạo diễn tập thành phố đánh giá đạt xuất sắc. 2 tập thể, 10 cá nhân được Uỷ ban nhân dân thành phố, UBND xã tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong diễn tập khu vực phòng thủ xã San Thàng năm 2023.

Tác giả: Nguyễn Hương