Sáng ngày 05/8/2020, UBND xã San Thàng long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" giai đoạn 2000-2020 trên địa bàn xã San Thàng

Dự hội nghị có đ/c Nguyễn Quốc Huy - ThUV, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố; Đại diện Lãnh đạo UBMTTQ, Phòng VHTT, Phòng Kinh tế thành phố; Lãnh đạo ĐU, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban, ngành đoàn thể xã; Bí thư Chi bộ, Trưởng bản, Trưởng CTMT các bản; Các cá nhân, tập thể có thành tích trong thực hiện phong trào...

Phong trào “Toàn dân đoàn kết đời sống văn hóa” thực sự trở thành phong trào có sức lan tỏa rộng rãi trong nhân dân, các phong trào xây dựng gia đình văn hóa, bản văn hóa, cơ quan, đơn vị văn hóa đã thực sự trở thành phong trào thi đua sôi nổi, góp phần xây dựng và phát triển đời sống kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Qua 20 năm thực hiện, phong trào đã làm thay đổi diện mạo, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân và toàn xã hội. Việc cũng cố, xây dựng các thiết chế văn hóa, cơ quan văn hóa, gia đình văn hóa gắn với cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đạt nhiều kết quả khả quan.

Tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa không ngừng tăng lên qua các năm. Tính đến hết năm 2019, toàn xã có 1047/1088 hộ gia đình được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa, đạt 96,2%, tăng 15% so với năm 2010; tăng 29,5% so với năm 2005. Năm 2005, tỷ lệ Bản được công nhận gia đình văn hóa là 50% đến 2019 đã tăng lên 88,8%, tăng 38,8%.

Nhân dân trên địa bàn xã chấp hành tốt các quy định của pháp luật và quy định về quy ước, hương ước; không có trường hợp vi phạm các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; các hủ tục lạc hậu trong hôn nhân như: tảo hôn, hôn nhân cận huyết được xóa bỏ; Các lễ hội như: Tú Tỷ, Lễ cúng “Đoong Xía” của đồng bào dân tộc Giáy tại bản San Thàng được duy trì tổ chức thường niên.

Phong trào văn nghệ quần chúng hoạt động tại 11 đội văn nghệ ở 09 bản hoạt động thường xuyên, hiệu quả; Trung bình hằng năm tổ chức được 50 buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ.

Phong trào “Toàn dân rèn luyện theo gương bác hồ vĩ đại” được người dân hưởng ứng tích cực, đến nay, toàn xã có 16 CLB Thể thao cơ sở hoạt động tập trung ở các môn Bóng đá, Bóng chuyền hơi, cầu lông, cờ tướng….Tỷ lệ người tham gia tập luyện thường xuyên đạt trên 48%. Bên cạnh đó, từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu như: gia đình vượt khó nuôi dạy con cháu thành đạt, gia đình làm kinh tế giỏi, cá nhân tham gia đóng góp từ thiện xã hội cất nhà, xây cầu, làm đường… góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Hội nghị tổng kết đã đánh giá toàn diện kết quả công tác chỉ đạo triển khai, thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2020”; trong đó tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đã đạt được, những hạn chế, nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm.

Hội nghị đã nghe 02 tham luận của 02 bản và thảo luận một số nội dung trong thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn xã.

Phát biểu Chỉ đạo Hội nghị, Đ/c Nguyễn Quốc Huy, ThUV, Chủ tịch LĐLĐ thành phố ghi nhận những kết quả thực hiện Phong trào của BCĐ xã trong 20 năm qua! Đ/c cũng chỉ ra một số tồn tại hạn chế mà BCĐ cần nghiêm túc tiếp thu, rút kinh nghiệm và định hướng 04 nhiệm vụ trong giai đoạn tới.

Ban tổ chức đã biểu dương, khen thưởng 03 bản, 18 Hộ gia đình và 02 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2020 trên địa bàn xã.

Với những thành tích đã đạt được, Nhân dân và cán bộ xã San Thàng vinh dự được Hội đồng TĐKT các cấp lựa chọn trình Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen trong thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2020!

Một số hình ảnh nổi bật: